ANHVAEM

WOULD YOU WAIT FOR ME FOREVER?
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 DIAL_UP NETWORK

Go down 
Tác giảThông điệp
tuongthomhnhp
ADMIN
ADMIN
avatar

POSTS : 2296
Points : 2147483647
Reputation : 0
Join date : 03/10/2011
Age : 25
Đến từ : tiến thắng mê linh hà nội

TÌNH YÊU CHO MỌI NGƯỜI
GAME:
CC:

Bài gửiTiêu đề: DIAL_UP NETWORK   Mon Nov 14, 2011 6:22 pm

DIAL_UP NETWORK
[You must be registered and logged in to see this link.]
I- Tổng quát:
Dial-Up Network cho phép bạn nối với một máy tính bất kỳ thông qua Modem rồi truy cập các tài nguyên dùng chung trên máy tính nầy, kể cả các tài nguyên sẵn có của máy tính thuộc về bất cứ mạng nào mà máy tính đang kết nối.
Khi kết nối, mọi kỹ thuật mà bạn dùng để làm việc với các tài nguyên mạng cục bộ cũng y như vậy cho mạng điện thoại.
II- Cài đặt:
Bạn phải cài thành phần Dial-Up Network của Windows 95 nếu máy bạn chỉ muốn làm máy Client (máy con), Cài thêm Dial-Up Network Server của Microsoft Plus!Nếu muốn máy bạn làm thêm chức năng Server (máy chủ). Bạn cài Dial-Up Network trước rồi mới cài Dial-Up Network Server hay chỉ cần cài Dial-Up Network Server không cũng được.
Chú ý: Windows 97 trở đi đã bao gồm luôn Dial-Up Network Server. Bạn không cần phải có Plus.
[You must be registered and logged in to see this image.]
III- Xác lập:
1/ MODEM:
Bạn đọc sách hướng dẫn của Modem để xác lập các thông số cho Windows có thể điều khiển Modem của bạn. Nếu Windows 95 nhận diện được Modem thì bạn đỡ xác lập ngắt và địa chỉ; còn nếu không, bạn phải tự xác lập bằng cách sau:
Mở Control Panel, kích biểu tượng Modem.
Bạn xác lập các tùy chọn bao gồm: cổng COM, âm lượng loa của Modem, tốc độ tối đa (bạn nên tham khảo sách hướng dẫn). Thường thì bạn nên giữ nguyên các tham số truyền thông mặc định trong bảng Connection.
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi địa chỉ hay ngắt của Modem, bạn phải vào bảng Device Manager trong Properties của My Computer.
Bảng Dialing Properties dùng để xác lập địa điểm gọi. Địa điểm đầu tiên bao giờ cũng được Windows xác lập sẵn là Default Location. Nếu bạn muốn tạo nhiều điạ điểm gọi thì bạn bấm nút New và đặt tên cho điạ điểm mới. Trong bảng nầy bạn nên chú ý dòng cuối cùng và xác lập cho đúng với điện thoại của bạn. Để kiểm tra máy của bạn thuộc hệ nào, bạn chỉ cần nhấc ống nghe và bấm số 9. Nếu bạn nghe 9 tiếng liên tục là máy thuộc hệ Pulse. Nếu bấm bất cứ số nào cũng chỉ nghe có 1 tiếng là hệ Tone. Việc thuộc hệ nào không quan trọng, nhưng nếu xác lập sai hệ, Modem không hoạt động được.
[You must be registered and logged in to see this image.]
2/ NETWORK:
Bạn mở Control Panel, kích biểu tượng Network để xác lập phần giao tiếp và chia xẻ tài nguyên như sau (trong trường hợp máy bạn làm Server):
a. Giao tiếp:

Bạn xem trong danh sách liệt kê có giống hình không, nếu không hay thiếu mục Dial-Up Adapter và mục File and Print Share thì bạn phải bấm nút Add để cài thêm 2 thành phần chính yếu nầy.

[You must be registered and logged in to see this image.]
Bạn chọn Adapter để cài Dial-Up Adapter và chọn Service để cài File and printer Sharing for Microsoft Networks.
Sau đó bạn chọn bảng Indentication để báo danh máy tính của bạn.
Computer name: là tên của máy tính.
Workgroup: Tên nhóm làm việc chung (một máy có thể có nhiều nhóm).
Computer Description: Mô tả tổng quát về máy tính để người khác dễ nhận diện.
Sau khi bạn khai báo tên máy và tên nhóm, bạn phải thông báo cho tất cả máy nào mà bạn muốn nối kết. Mỗi khi có thay đổi bạn cũng phải thông báo lại.
Cuối cùng bạn chọn bảng Access Control để xác lập các giới hạn truy cập chung.

Share-Level access Control: Các giới hạn sẽ được chỉ định cụ thể khi chọn Share cho mỗi tài nguyên và áp dụng đồng loạt cho tất cả người sử dụng.

User-Level access control: Các giới hạn sẽ áp dụng thay đổi tuỳ theo người sử dụng hay nhóm làm việc mà bạn chỉ định.
Sau khi bạn bấm OK để lưu xác lập và thoát hộp thoại. Windows sẽ cài đặt các driver bổ sung và khởi động lại.
3/ Chia xẻ tài nguyên:
a. NetWork:
Bạn kích biểu tượng Network, bấm nút File and Print Share rồi đánh dấu chọn cả 2 mục trong hộp thoại.
b. My Computer:
Bạn kích biểu tượng My Computer, bấm phím phải Mouse vào từng biểu tượng ổ đĩa và máy in nào bạn muốn chia xẻ rồi chọn lịnh Sharing trong Menu rút gọn (Bạn cũng có thể cho Share thư mục hay chỉ 1 file).
Share name: Tên đối tượng bạn muốn Share.
Comment: Mô tả về đối tượng.
Access Type: Giới hạn truy cập. Nếu bạn chọn 2 mục trên, bạn có thể chỉ định mật khẩu hay không. Nếu chọn Depends on Password bạn phải chỉ định tới 2 mật khẩu khác nhau.
Sau khi xác lập Sharing xong, bạn sẽ thấy biểu tượng có thêm hình bàn tay.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Nếu muốn Share máy in, bạn kích biểu tượng Printer, làm tương tự như trên với máy in bạn cho Share.
Chú ý: Lịnh Sharing trong Menu rút gọn chỉ xuất hiện sau khi xác lập File and Print Share có hiệu lực.
c. Dial-Up Network:
Bạn kích biểu tượng Dial-Up Network, chọn lịnh Connection trên menu, chọn lịnh Dial-Up Server.
No call access: Không cho truy cập.
Allow call access: cho phép truy cập. Khi bạn chọn mục nấy, Mo dem sẽ chận mọi cú điện thoại gọi đến để tạo kết nối, do đó bạn không thể nói chuyện qua điện thoại được. Bình thường bạn đừng chọn mục nầy để sử dụng điện thoại, khi có người muốn kết nối họ phải gọi báo trước để bạn cho hiệu lực mục nầy. Việc thay đổi có giá trị tức khắc nên cũng tiện.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Bạn bấm nút Server Type để chọn kiểu giao tiếp
Chú ý: Trong trường hợp bạn dùng Windows 95, lịnh Dial-Up Server trong menu của cửa sổ Dial-Up Network chỉ có nếu bạn cài đặt Dial-Up Server trong bộMicrosoft Plus!.
[You must be registered and logged in to see this image.]
4/ Sử dụng:
Trước khi kết nối bạn nên chuẩn bị đầy đủ rồi báo trước cho máy bạn muốn nối để giảm tối đa thời gian gọi điện thoại.
a.Tạo biểu tượng kết nối:
1- Bạn kích biểu tượng Make New Connection, trong ô type a name bạn đánh tên máy bạn muốn nối kết, đây cũng là tên của biểu tượng nối kết. Bấm Next.
2- Trong ô Area code bạn đánh mã vùng. Trong ô Telephone number bạn đánh số điện thoại của máy muốn kết nối. Trong ô Country code bạn chọn mã quốc gia bằng cách bấm vào mũi tên để hiện danh sách liệt kê. Bấm Next.
3- Xuất hiện hộp thoại xác nhận lần cuối. Nếu bạn muốn sửa chữa thì bấm Back để trở lại các hộp thoại trước. Nếu không sửa chữa thì bấm finish để tạo biểu tượng mới trong cửa sổ Dial-Up Network.
4- Bạn kích phím phải Mouse vào biểu tượng mới tạo, chọn Properties. Trong hộp thoại nầy, bạn xoá dấu chọn trong ô use country code and area code nếu bạn gọi nội hạt hay đánh lại mã vùng và mã quốc gia nếu gọi liên tỉnh và nước ngoài.
[You must be registered and logged in to see this image.]
b.Kết nối:
Đầu tiên bạn kích biểu tượng máy muốn kết nối. Trong ô Password bạn đánh mật khẩu nếu máy Server quy định. Sau đó bạn nên gọi trước cho máy muốn nối để ngưới ta cho hiệu lực việc truy cập từ xa. Cuối cùng bạn bấm nút Connect.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Một hộp thoại liên lạc sẽ xuất hiện để bạn theo dõi tiến trình kết nối.
Trong khi 2 Modem tìm cách liên lạc và tự động chọn tốc độ tối ưu, bạn sẽ nghe loa của Modem phát ra những tiếng rít có tone thay đổi.
Nếu kết nối được, việc đầu tiên là máy Server sẽ kiểm tra tên và mật khẩu của người nối. Sau đó cho phép nối và thông báo thời gian cùng tốc độ kết nối. Nếu bạn muốn chấm dứt kết nối, bạn bấm nút Disconnect trong hộp thoại.
Trong lúc kết nối, sẽ có biểu tượng modem hiện ra trong thanh Taskbar, bạn kích đúp để phóng lớn cửa sổ modem sẽ thấy nhiều thông tin hơn.
Chú ý nếu máy là Server:
1- Nếu máy bạn là Server, bạn vào mục Dial-Up server sẽ biết được máy nào đang kết nối với máy bạn. Và nếu bạn không thích cho kết nối nửa, bạn chỉ cần bấm nútDisconnect User.
[You must be registered and logged in to see this image.]
2- Trong thời gian kết nối, do không thể nhắc điện thoại được nên Windows cung cấp một phương tiện để gởi thông báo qua lại giữa 2 máy là chương trìnhWinpopup.exe. Bạn chọn lịnh send và đánh tên máy tiếp nhận hay nhóm làm việc vào ô To. Trong ô Message bạn đánh nội dung thông báo muốn gởi. Bấm OK để gởi.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Bạn chú ý dòng trạng thái cuối hộp thoại báo cho biết có bao nhiêu thông báo đã được gởi cho bạn, muốn xem bạn bấm nút có hình mũi tên trên thanh toolbar.
3- Ngoài ra Windows còn cung cấp cho bạn 2 công cụ để quản lý hệ thống là chương trình Net WatcherSystem Policy Editor. Với 2 công cụ nầy bạn có thể theo dõi và điều khiển quá trình kết nối cũng như các xác lập thuộc về hệ thống một cách dễ dàng.
c. Sử dụng tài nguyên:
Sau khi kết nối được, bạn dùng lịnh Find trong nút Start, chọn Computer, đánh tên máy tính bạn đã kết nối vào ô Name, bấm Find now. Windows sẽ liệt kê biểu tượng máy server trong ô mới bổ sung.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Bạn có thể kích mouse vào biểu tượng để đọc nội dung tài nguyên trên máy server hay để cho tiện sau nầy, bạn nên kéo biểu tượng bỏ ra ngoài desktop hay bỏ vào biểu tượng Network Neighbordhood để tạo Shortcut.
Bạn có thể đọc nội dung máy server và sử dụng các tài nguyên nầy bằng cách kích vào shortcut Explorer/ Network Neaghborhood.v..v...
Mọi thao tác trong việc sử dụng tài nguyên của máy Server hoàn toàn giống như khi bạn sử dụng các tài nguyên cục bộ. Bạn cũng có thể map một thư mục trên máy Server thành 1 ổ đĩa cho dễ truy cập bằng cách dùng lịnh Map network driver của menu shortcut.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Bạn cũng có thể chạy trực tiếp chương trình chứa trên máy Server nhưng rất chậm do tốc độ truyền bị hạn chế.
Tất cả các hộp thoại chuẩn cũa Windows đều hỗ trợ mạng qua nút lịnh Network.
d. PRINTER Và FAX:
Để cài đặt và sử dụng máy in mạng, bạn phải nối với máy Server trước. Sau đó mở cửa sổ liệt kê tài nguyên máy Server, kéo biểu tượng máy in mạng bỏ ra Desktop hay bỏ vào biểu tượng Printer trong Control Panel. Windows sẽ cho hiển thị lần lượt các hộp thoại cho bạn xác lập và cuối cùng là sao chép toàn bộ các driver điều khiển máy in từ máy Server qua máy của bạn.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Chú ý: Bạn không thể cài driver máy in theo kiểu cài đặt máy in nội bộ mà bắt buộc phải cài qua mạng vì chính máy Server mới điều khiển quá trình in. Sau khi cài driver máy in, bạn có thể sử dụng được ngay bằng cách chọn tên máy in mạng trong hộp thoại khi in.
Quá trình cài đặt Fax cũng tương tự như vậy và đương nhiên là máy Server phải có thêm 1 card dành riêng cho Fax đã được Share.

____________tonytuonghnhp___________
TONYTUONG&PHANTHOM
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://tonytuong.up-with.com
 
DIAL_UP NETWORK
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ANHVAEM :: DANH MỤC CHÍNH :: INTERNET :: ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MẠNG-
Chuyển đến